Menu

Danh mục

Những bước nhận biết cà phê thật và giả

Cà phê thật có thể tích lớn hơn các loại bột khác

Cà phê có một tính chất rất đặc biệt đó là khi rang chín đến một nhiệt độ nhất định thì hạt sẽ nở ra và khi xay thành bột thì bột cà phê có thể tích lớn hơn so với xay các loại bột ngũ cốc. Bạn có thể so sánh bằng cách nhìn vào gói bột cà phê và gói bột ngũ cốc có khối lượng bằng nhau, khi đó bạn sẽ thấy gói bột cà phê sẽ có thể tích lớn hơn, nhìn nhiều bột hơn là bột ngũ cốc.

Vì vậy nên khi mua bột cà phê bạn cần dùng cảm quan mắt thường để nhận biết cà phê thật hay giả, với khối lượng ghi trên bao bì như vậy thì nhìn gói cà phê có thực sự lớn tương ứng không bởi vì thể tích cà phê lớn. Nếu như gói bột có vẻ nặng tay nhưng lại quá nhỏ gọn thì có khả năng bột cà phê bị pha trộn thêm các loại ngũ cốc khác nữa.

Cà phê thật rất tơi xốp

Cũng chính vì bột cà phê có thể tích lớn nên cho thấy rằng cà phê tơi xốp sẽ là cà phê thật. Bạn có thể dùng hai ngón tay vê bột sẽ thấy bột vô cùng khô ráo và không bị dính tay. Nếu ngược lại thì bột không đạt tiêu chuẩn chính là cà phê giả.

Một cách nhận biết cà phê thật đơn giản đó là bạn dùng hai cốc nước lạnh giống nhau, lần lượt múc một thìa cà phê và một thìa bột ngũ cốc thả vào cốc nước. Bột nào nổi lâu hơn chứng tỏ nhẹ hơn sẽ là bột cà phê thật. Những hạt bột ngấm xuống nước sẽ tạo ra màu nâu theo từng luồng nước chứ không hòa lẫn cả cốc nước giống bột cà phê giả.

Cà phê thật khô ráo, không ẩm

Đặc điểm của quá trình rang xay cà phê đó là cà phê được rang chín tới độ bay đi phần hơi nước có trong hạt cà phê, chỉ còn lại phần nhân chứa tinh dầu caffeine nguyên chất. Do đó, bột cà phê xay ra không hề ngậm nước bởi vì đã có lớp tinh dầu bọc bên ngoài.

Nếu như bạn mua phải cà phê bị ẩm ướt và vón cục chứng tỏ bột cà phê đó là bột cà phê giả, được pha trộn bởi nhiều loại bột khác hoặc trộn caramel vào làm giả hương vị của cà phê để đánh lừa khứu giác khách hàng.

Cà phê thật có màu nâu

Một cách nhận biết cà phê thật nữa đó là đánh giá qua màu sắc của bột cà phê. Bột cà phê rang xay nguyên chất tùy vào nhiệt độ rang và cách rang mà thường có màu nâu đậm hoặc màu nâu sữa trông rất đẹp mắt, có cảm giác đó là cà phê thật. Còn nếu như bột có màu đen hoặc màu không đều chỗ đen, chỗ nâu, chỗ vàng thì chắc chắn bột cà phê đó là giả.

Những hàng nhái hàng kém chất lượng thường độn bột ngô bột đậu vào để làm tăng trọng lượng của cà phê lên phục vụ mục đích tư lợi cá nhân thu lời lớn mà không coi trọng chất lượng sản phẩm và chữ tín với khách hàng.

Cà phê thật có mùi thơm tự nhiên

Hương thơm cà phê là một mùi rất đặc biệt mà hiếm có loại thực phẩm nào có được, do đó nếu người ta làm giả cà phê bằng cách cho hương liệu vào bạn cũng có thể nhận ra được bằng cách ngửi mùi bột. Nếu bột có mùi thơm nồng đặc trưng của cà phê và đứng xa một khoảng cách cũng có thể ngửi thấy mùi thơm thì đó là cà phê thật. Nếu bột có mùi cà phê nhưng gắt và hơi khó chịu, phải đưa lên gần mới ngửi thấy mùi thì đó là cà phê giả.

Vậy là những cách nhận biết cà phê thật trên đã cho chúng ta biết sơ bộ về sự khác biệt giữa cà phê thật và cà phê giả. Nếu mua cà phê về dùng, bạn hãy áp dụng những phép thử trên để chọn được gói cà phê nguyên chất và thơm ngon với chất lượng chân thật nhất.