Menu

Danh mục

Một số lưu ý khi lựa chọn địa điểm kinh doanh cà phê

Chi phí đầu tư khi lựa chọn địa điểm kinh doanh cà phê

Chi phí thuê mặt bằng là khoản chi phí lớn đối với việc chọn địa điểm kinh doanh cà phê, cũng như có vai trò quyết định đến sự phát triển việc kinh doanh. Một trong hai phương án trả chi phí thuê địa điểm kinh doanh cà phê mà nhà đầu tư có thể lựa chọn gồm:

  • Trả chi phí thuê địa điểm kinh doanh cà phê trong thời gian dài: Với hình thức thuê này, bạn có thể thuê và trả tiền thuê nhà 1 hoặc 5 năm một lần. Người thuê yên tâm về việc không bị đột ngột lấy lại mặt bằng thuê. Tuy nhiên, chi phí ban đầu để trả tiền thuê sẽ rất lớn, kéo theo sự đóng băng của nguồn vốn.
  • Trả chi phí thuê địa điểm kinh doanh cà phê linh hoạt hàng tháng: Hình thức thuê và trả tiền thuê nhà theo từng tháng 1 này có ưu điểm là không ứ đọng vốn, chi phí ban đầu không quá lớn. Vậy nhưng, nhược điểm là tổng chi phí thuê sẽ cao hơn, nếu hợp đồng thuê không chặt chẽ thì có thể bị lấy lại mặt bằng kể cả lúc kinh doanh cafe đang thịnh vượng.

Để đảm bảo cân đối nguồn vốn cho nhiều khâu khi mở quán cà phê, tốt nhất chỉ nên dùng 15% tổng số vốn cho địa điểm mở quán cà phê.

Diện tích địa điểm kinh doanh cà phê

Khi đã xác định được ngân sách kinh doanh cà phê, bạn cần chú ý đến diện tích địa điểm cần thuê. Diện tích quán phải phù hợp với phong cách và mục đích sử dụng quán.

Ví dụ, quán cà phê sân vườn thì cần có diện tích rộng rãi và thoáng mát. Ngược lại, quán cà phê lịch sự sang trọng thì có thể có diện tích nhỏ hơn với không gian trang trí bên trong đảm bảo.

Để xác định diện tích mặt bằng quán cà phê, trước hết bạn cần nắm rõ phong cách quán mà mình hướng đến. Thêm vào đó, bạn có thể thuê kiến trúc sư thiết kế chuyên nghiệp để “ăn gian” không gian diện tích nhỏ trở nên rộng rãi và dễ chịu hơn.

Vị trí thuê mặt bằng kinh doanh cà phê

Với mặt bằng diện tích nhỏ, muốn quán phát triển tốt bạn nên chọn khu vực sầm uất và đông dân cư. Ngược lại, các quán cà phê sân vườn thoáng đãng nên chọn khu vực xa trung tâm có giá thuê mặt bằng rẻ hơn, gần bờ sông, suối hoặc vườn cây thì càng tốt.

Chỉ cần địa điểm mặt bằng đó đáp ứng được những yêu cầu như thuận tiện cho khách di chuyển, có chỗ để xe cho khách là tốt nhất. Ngoài ra, nên chọn mặt bằng ở vị trí có lưu lượng người qua lại lớn và đảm bảo an ninh trật tự.

Thời gian thuê mặt bằng kinh doanh cà phê

Để xây dựng thương hiệu quán cafe theo địa điểm, bạn cần chọn thuê trong thời gian ít nhất là 1 năm. Nếu việc kinh doanh phát triển ổn định và lâu dài thì hãy nâng thời hạn hợp đồng lên 5-10 năm tùy thiện chí và tình hình tài chính của chủ nhà.

Các giấy tờ liên quan đến việc thuê mặt bằng kinh doanh cà phê

Bạn cần đọc cẩn thận các giấy tờ liên quan đến mặt bằng kinh doanh. Cần đảm bảo tính chắc chắn của mặt bằng được chính quyền địa phương xác nhận, hợp đồng do luật sư thực hiện vì chi phí, thời gian sử dụng mặt bằng là không hề nhỏ.